5 Chiến Lược Marketing Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua Trong Năm 2023

Chiến lược marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là một trong những hình thức được các công ty, thương hiệu lớn tại Việt Nam áp dụng rất nhiều bảo hiểm, bất động sản, ô tô, dịch vụ viễn thông, mỹ phẩm,… Hầu hết các công ty này thường sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp để thông báo về dịch vụ mới và duy trì liên hệ với khách hàng.

Mặc dù một số người coi đây là một hình thức không tiết kiệm bởi hầu hết khách hàng khi nhìn thấy tờ rơi quảng cáo, quà tặng hay bất kỳ vật phẩm khuyến mại nào khác đều có xu hướng vứt chúng sang một bên. Vì vậy, số tiền bỏ ra để in ấn, sản xuất những mặt hàng nói trên là không còn hiệu quả cao.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có mục đích rõ ràng và có kế hoạch bán hàng cụ thể thì đây là một chiến lược marketing hiệu quả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hai điểm cốt lõi doanh nghiệp cần lưu ý khi triển khai là: trình bày sản phẩm một cách rõ ràng, cụ thể và đưa sản phẩm đến đúng đối tượng. Nếu đảm bảo được 2 yêu cầu này thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút khách hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Truyền miệng – chiến lược marketing hiệu quả

“Truyền miệng thông qua người quen” là chiến lược marketing cổ điển nhưng mang lại hiệu quả lớn, chiếm đến 19,04% trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua hàng, chỉ đứng sau quảng cáo và kinh nghiệm của bản thân người mua. 

Đối với một số lĩnh vực dịch vụ truyền thống hay mặt hàng tiêu dùng thời trang cao cấp, truyền miệng là yếu tố quan trọng nhất để khách hàng biết đến nhà cung cấp. Đối tượng khách hàng của loại sản phẩm này khá kén chọn. Họ thường muốn tạo cho mình một hình ảnh khác biệt, cá tính, “không đụng hàng”. Nếu sản phẩm được quảng cáo quá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, họ sẽ không còn muốn mua nữa, bởi qua các “phương tiện thông tin đại chúng”, họ sẽ không còn cơ hội để quảng bá hình ảnh bản thân. 

Đặc biệt, ngày nay, do sự phát triển rộng rãi của các phần mềm chat, mạng xã hội, email, diễn đàn trên Internet nên tốc độ truyền miệng ngày càng nhanh và rộng hơn. Đây sẽ là một chiến lược marketing hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn không nên bỏ qua trong năm 2023.

Chiến lược phát triển thương hiệu với social media

Trong thời đại quảng cáo kỹ thuật số ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội đối với việc tiếp thị cho sản phẩm/dịch vụ và quảng bá thương hiệu. Do đó, các doanh nghiệp cần phát triển mạnh mẽ thương hiệu của mình thông qua các nền tảng mạng xã hội đang sở hữu lượng người dùng nhiều nhất như Facebook, Instagram, Twitter, hay TikTok. Trong đó, Facebook hiện đang là nền tảng được ưu tiên hơn cả vì có số lượng người dùng lên đến gần 80 triệu người.

Bên cạnh đó, hình thức đặt báo để PR cho doanh nghiệp cũng là một chiến lược marketing hiệu quả không kém. Hãy lựa chọn những trang báo uy tín, được nhiều người theo dõi và giành cho doanh nghiệp của mình một vị trí thật đẹp, bạn sẽ phải bất ngờ vì những hiệu quả mà hình thức này mang lại.

Chiến lược wifi marketing độc đáo

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với mỗi người khi ra ngoài. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng wifi tại các địa điểm ăn uống của khách hàng cũng rất cao. Và đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp của bạn tận dụng cho chiến lược wifi marketing

Khi khách hàng truy cập vào wifi của cửa hàng hay siêu thị, pop-up quảng cáo về thương hiệu hay cửa hàng sẽ hiện ra yêu cầu người dùng phải thao tác tiếp để sử dụng wifi miễn phí. Trong quá trình khách hàng tương tác, các logo, hình ảnh về nhà hàng sẽ liên tục hiện ra, giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu tốt hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể yêu cầu khách hàng nhập một số thông tin như độ tuổi, số điện thoại để lưu hồ sơ khách hàng, dùng cho việc bán hàng sau này.

Tiếp thị bằng cách hợp tác với thương hiệu khác

Hợp tác và liên kết là một xu hướng tiếp thị quan trọng trong thế giới ngày nay. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phối hợp với một thương hiệu hoặc dịch vụ có tệp khách hàng mục tiêu tương tự. Chiến thuật marketing hiệu quả này thường mang lại lợi thế khi chia sẻ mạng lưới phân phối, chi phí marketing, chi phí xây dựng hình ảnh thương hiệu. Ngoài ra, với mô hình chia sẻ cửa hàng đang thịnh hành hiện nay, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mặt bằng, chi phí quảng cáo,…

Shelfi là nền chia sẻ cửa hàng tiên phong tại Việt Nam, giúp kết nối các thương hiệu với các điểm bán lẻ để ký gửi sản phẩm, tổ chức sự kiện pop-up và workshop. Bạn chỉ cần đăng ký trở thành đối tác của Shelfi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn triển khai các hạng mục quảng cáo, lên chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing thu hút khách hàng.

Với 5 chiến lược marketing hiệu quả kể trên, Shelfi hy vọng doanh nghiệp bạn đã tìm ra định hướng kinh doanh và phát triển cho năm 2023. Đừng quên theo dõi Shelfi để cập nhật những tin tức mới nhất về kinh doanh, marketing và khởi nghiệp nhé!