Mô Hình Chia Sẻ Cửa Hàng Là Gì? Liệu Đây Có Phải Chiến Lược Thiết Yếu Cho Doanh Nghiệp Của Bạn?

Mô hình chia sẻ cửa hàng (Co retailing) là gì?

Co retailing hay chia sẻ cửa hàng gần giống với mô hình co-working (chia sẻ không gian làm việc) nhưng thay vì chia sẻ không gian văn phòng, các cửa hàng bán lẻ chia sẻ cửa hàng với nhau. Ví dụ: nếu bạn đang muốn kinh doanh một cửa hàng nước hoa, bạn có thể chia sẻ không gian bán hàng với một thương hiệu thời trang. Nhờ vậy, cả hai thương hiệu có thể chia sẻ khách hàng của nhau mà không can thiệp vào thị trường của nhau.

Chia sẻ cửa hàng là một xu hướng kinh doanh tuyệt vời, mang đến cho bạn cơ hội mở rộng thương hiệu và tệp khách hàng, đồng thời giúp cắt giảm chi phí mặt bằng, chi phí vận hành đáng kể.

Vai trò của chia sẻ cửa hàng trong kinh doanh

Chia sẻ cửa hàng có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các start-up bởi mô hình này giúp doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh với chi phí thấp nhất có thể.

Việc chia sẻ các tài nguyên như không gian bán hàng, văn phòng phẩm và các thiết bị bán hàng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí mặt bằng cũng như chi phí vận hành. Nếu một thương hiệu cần không gian nhỏ để kinh doanh các sản phẩm thì việc thuê không gian của bạn cũng có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập bổ sung.

Đã có rất nhiều trường hợp mà hoạt động chia sẻ cửa hàng giúp tăng tổng doanh số bán hàng của cả hai bên lên hơn 100%, tức là tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy một tháng nếu cả hai nhà bán lẻ có chiến lược kinh doanh và hợp tác hiệu quả. Nhưng có một số lưu ý mà bạn phải ghi nhớ khi tham gia chia sẻ cửa hàng với doanh nghiệp khác. Hãy đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu những yếu tố dẫn đến cơ hội thành công của bạn.

Một số lưu ý khi hợp tác bán lẻ với thương hiệu khác

Lựa chọn đối tác phù hợp

Có một đối tác phù hợp cho hoạt động kinh doanh chia sẻ cửa hàng của bạn là vô cùng quan trọng vì chia sẻ không gian bán hàng cũng giống như chia sẻ ngôi nhà thứ hai của bạn với một người khác. 

Chọn đúng đối tác để chia sẻ cửa hàng sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn phát triển vượt bậc nhưng việc chọn sai đối tác có thể gây ra một số thiệt hại vĩnh viễn cho danh tiếng doanh nghiệp của bạn.

Đàm phán và thỏa thuận hợp đồng

Sau khi chọn được đối tác chia sẻ cửa hàng, bạn cần thảo luận về các thỏa thuận và chính sách thanh toán cho việc hợp tác bán lẻ. Bạn nên đọc và hiểu thật kỹ các thỏa thuận này vì doanh nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc vào nó cho đến ngày bạn quyết định chuyển sang nơi khác. Các thỏa thuận bao gồm hợp đồng thuê, hợp tác, phân phối, các khoản chi phí liên quan khác và cần được nêu rõ trong hợp đồng bằng văn bản.

Duy trì bản sắc độc đáo của thương hiệu

Hợp tác đồng bán lẻ hay chia sẻ cửa hàng có một nhược điểm rất lớn đó là khiến việc kinh doanh bị mất bản sắc. Khi bạn chia sẻ không gian của mình với người khác, thật khó để tách biệt tên của bạn với đối tác kinh doanh của bạn.

Có chiến lược marketing phù hợp

Tiếp thị cũng là một phần rất quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng tầm quan trọng của nó thậm chí còn tăng lên nhiều hơn khi bạn lựa chọn mô kinh doanh theo hình thức chia sẻ cửa hàng. Bạn và đối tác của mình phải nỗ lực kết hợp để làm thương hiệu của cả hai có được lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Hoạt động marketing hiệu quả sẽ giúp tăng nhận diện của hai thương hiệu đồng thời tăng doanh thu của bạn.

Tối ưu hóa phương thức thanh toán

Yếu tố cuối cùng đóng vai trò quan trọng không kém giúp làm nên thành công của hoạt động kinh doanh co-retailing chính là tối ưu phương thức thanh toán. Khi tham gia chia sẻ cửa hàng, bạn phải cắt giảm hàng đợi của mình để phù hợp với cả khách hàng của bạn cũng như khách hàng của đối tác cùng chia sẻ không gian bán hàng.

Vì vậy, phần cuối cùng này liên quan đến mức độ bạn có thể quản lý khách hàng và các khoản thanh toán của họ trong cửa hàng của bạn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng POS để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và đối tác của mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mô hình chia sẻ cửa hàng – hình thức kinh doanh đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các cửa hàng hay nhà bán lẻ để chia sẻ không gian bán hàng, hãy đăng ký trở thành đối tác của Shelfi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm đối tác phù hợp, lên chiến lược kinh doanh và triển khai kế hoạch marketing hiệu quả nhất!