Top 5 Cách Hay Nhất Để Vận Hành Mô Hình Chia Sẻ Cửa Hàng Thành Công

Lựa chọn đối tác một cách kỹ lưỡng

Đối tác kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần chú ý trước khi bắt đầu chia sẻ cửa hàng. Việc chọn sai đối tác sẽ dẫn đến nhiều rủi ro thậm chí là thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu trước khi cam kết bất cứ điều gì và nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, hãy dừng hợp tác và chờ đợi một đối tác có cùng chí hướng hơn.

Dưới đây là 5 bước để chọn được đối tác phù hợp với doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

Hiểu loại hình kinh doanh của đối tác và những giá trị cốt lõi mà bạn có thể chia sẻ với họ là gì.

– Tiến hành kiểm tra lý lịch chi tiết để xem liệu có bất kỳ trường hợp nào trước đây về sự bất hợp tác của đối tác hay không.

Gặp gỡ đối tác để biết liệu hai doanh nghiệp có thể cùng tồn tại trong một không gian bán hàng hay không.

Phân tích cơ sở khách hàng và thị trường của họ và xem liệu cả hai bạn có thể kiếm lợi nhuận từ công ty của nhau hay không.

– Cuối cùng, dự trù những rủi ro có thể xảy ra khi có doanh nghiệp của bạn và đối tác tiến hành chia sẻ cửa hàng với nhau.

Xem xét tất cả các khoản chi phí

Khi lựa chọn kinh doanh theo hình thức chia sẻ cửa hàng, bạn và đối tác nên phân chia chi phí thuê mặt bằng, chi phí vận hành nhưng bạn cũng nên thảo luận về các khoản phí khác mà bạn sẽ phải chịu như dịch vụ dọn dẹp, công việc sửa chữa và bất kỳ điều gì khác mà bạn có thể nghĩ đến, đồng thời thống nhất không chỉ về việc cả hai bên có sẵn sàng chia sẻ chi phí mà còn cả cách thức và thời điểm mỗi người sẽ thanh toán hay không. Đây là một yếu tố thường không được nhiều doanh nghiệp để ý nhưng lại góp phần khá lớn trong thành công của các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình co-retailing.

Luôn cẩn thận với các điều khoản hợp tác 

Ngay khi mới bắt đầu hợp tác chia sẻ cửa hàng, bạn cần phải làm rõ các điều khoản với đối tác của bạn về hợp đồng thuê mặt bằng, quy định chấm dứt hợp đồng khi có vấn đề xảy ra. Dù mối quan tâm của bạn là gì, hãy thiết kế hợp đồng sao cho bạn được bảo vệ về mặt pháp lý nếu bạn cần chấm dứt hợp tác.

Trước khi tiến hành kí kết hợp đồng, hãy cân nhắc một số điều sau:

– Kiểm tra chi phí thuê mặt bằng có phù hợp với không gian mà bạn đang sử dụng hay không. 

– Tham khảo ý kiến ​​​​luật sư và kế toán trước khi ký hợp đồng.

– Xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo không có bất kỳ khoản phí ẩn nào được áp dụng trong thỏa thuận.

– Kiểm tra xem chủ sở hữu của không gian có được quyền thuê hợp pháp hay không. Cho thuê bất hợp pháp cũng sẽ làm cho hoạt động kinh doanh của bạn trở nên bất hợp pháp.

– Giữ một bản sao của hợp đồng có chữ ký của cả hai bên để tránh các rủi ro, tranh chấp sau này.

Luôn duy trì bản sắc của thương hiệu

Hãy coi hoạt động chia sẻ cửa hàng là một quan hệ đối tác, không phải là một sự hợp nhất. Mặc dù bạn có thể chia sẻ không gian bán hàng nhưng bạn nên cẩn thận để phân biệt thương hiệu của mình với thương hiệu của đối tác. Thông qua bảng hiệu, bao bì, phong cách trang trí riêng biệt cũng sẽ giúp thương hiệu của bạn tạo dấu ấn trong lòng khách hàng.

Đầu tư vào hoạt động marketing

Khi hợp tác chia sẻ cửa hàng với một doanh nghiệp, bạn không chỉ có thể tăng lợi nhuận mà còn xây dựng nhận thức về thương hiệu với khách hàng trung thành của đối tác. Và để hoạt động xây dựng thương hiệu phát huy hiệu quả, bạn nên chú trọng đến hoạt động marketing và truyền thông. Từ quà tặng thương hiệu đến chiến dịch tiếp thị qua email hoặc nỗ lực chia sẻ trên mạng xã hội, bạn và đối tác có thể cùng triển khai chiến dịch marketing để hỗ trợ hoạt động chia sẻ cửa hàng phát triển vượt trội, giúp thu hút lượng khách hàng trung thành cho cả hai doanh nghiệp.

Dưới đây là một số hình thức tiếp thị mà bạn có thể tham khảo:

– Tận dụng tiếp thị trực tuyến vì đây là loại hình quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất hiện nay.

– Sử dụng biển quảng cáo và biển báo kỹ thuật số để tạo các thiết kế tùy chỉnh và thể hiện bản sắc thương hiệu của bạn.

– Chia sẻ với đối tác bí quyết và các phương pháp quảng cáo hiệu quả để cả hai doanh nghiệp cùng học hỏi và phát triển.

Hoặc bạn có thể đăng ký trở thành đối tác của Shelfi, nền tảng tiên phong tại Việt Nam giúp kết nối thương hiệu với các điểm bán lẻ để ký gửi sản phẩm, tổ chức sự kiện pop-up và workshop. Bên cạnh việc giúp bạn tìm kiếm đối tác phù hợp, đội ngũ marketing giàu kinh nghiệp của Shelfi còn hỗ trợ bạn các lược marketing hiệu quả nhất.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn vận hành mô hình chia sẻ cửa hàng hay co-retailing hiệu quả nhất, đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và đừng quên theo dõi Shelfi để cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng kinh doanh và khởi nghiệp nhé!