12 Cách Hay Nhất Để Kéo Khách Hàng Đến Cửa Hàng Địa Phương Của Bạn

1. Lựa chọn vị trí cửa hàng hợp lý

Một trong những yếu tố quan trọng, tác động đến hành vi ghé thăm cửa hàng của khách hàng. Vì vậy, để thu hút khách hàng đến cửa hàng thì bạn nên chọn vị trí phù hợp hay thậm chí là phải đẹp. Tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ kinh doanh và đối tượng khác hàng khác nhau mà vị trí đẹp của cửa hàng sẽ khác nhau. Ví dụ như cửa hàng xăng dầu thì không thể ở trong các con ngõ hẻm mà phải ở ngoài đường lớn, dễ dàng nhìn thấy hay các cơ sở của Highlands Coffee thì thường xuất hiện ở các vị trí lịch sự, sang trọng, có nhiều không gian để xe rộng rãi.

2. Trang trí không gian cửa hàng

Bố cục và không gian cửa hàng cũng là một trong những yếu tố giúp thu hút khách hàng ghé cửa hàng của bạn. Cách bài trí không gian nên đồng bộ từ màu sơn tường, cách sắp xếp và màu sắc các vật dụng trang trí,…

Bên cạnh đó, bầu không khí của cửa hàng cũng cần mang đến cho khách hàng sự đồng điệu, thoải mái để cộng hưởng với cảm xúc của khách hàng. Ví dụ, một quán cà phê sách thì nên mở những bài nhạc nhẹ nhàng, du dương, còn quán bia thì hãy trang bị một màn hình lớn để chiếu những trận đấu rực lửa để tạo bầu không khí sôi nổi.

3. Thu hút khách hàng bằng thái độ chuyên nghiệp của nhân viên

Nhân viên là người trực tiếp phục vụ khách hàng nên thái độ nhiệt tình và tác phong chuyên nghiệp của nhân viên cũng sẽ giúp thu hút khách hàng đến cửa hàng hiệu quả. Trên thị trường có vô số đơn vị kinh doanh cùng cung cấp một sản phẩm/dịch vụ giống nhau nên thứ giúp bạn níu chân khách hàng chính là thái độ của nhân viên. Khách hàng sẽ sẵn lòng chi một khoản cao hơn cho cùng một sản phẩm nếu họ được chăm sóc và phục vụ tốt hơn.

4. Triển khai các chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Thu hút khách hàng đến cửa hàng bằng các chương trình khuyến mãi, giảm giá là chiến lược hiệu quả nhất, không chỉ thu hút người tiêu dùng thích giá rẻ, tặng nhiều quà, giúp bạn tạo ra doanh số vượt trội mà còn giúp cửa hàng có thể tiêu thụ được nhiều hàng tồn kho. Nếu bạn không có nhiều hàng tồn kho, bạn có thể lôi kéo khách hàng bằng các ưu đãi như mua 2 tặng 1, cung cấp phiếu giảm giá cho lần mua hàng tiếp theo hoặc bạn có thể tạo chương trình khách hàng thân thiết để tiết kiệm tiền khi mua sắm. Chiến thuật này cực kỳ hiệu quả vì quà tặng hay ưu đãi tại cửa hàng chỉ là mồi nhử để tăng quyết định mua hàng của khách hàng, quan trọng nhất là chất lượng mặt hàng bạn cung cấp và giá cả phù hợp với thị trường.

5. Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội

Mạng xã hội hiện nay đang là công cụ giúp thu hút khách hàng ghé cửa hàng phổ biến nhất. Bằng cách tăng độ phổ biến của cửa hàng, khuyến khích khách hàng truy cập trang web của bạn và cho bạn biết mọi người nghĩ gì về cửa hàng của bạn. Ngoài ra, mạng xã hội còn giúp thu hút khách hàng mục tiêu ghé cửa hàng rất hiệu quả. Bạn cũng có thể khuyến khích khách hàng tạo bài đăng cá nhân có gắn thẻ hashtag bắt đầu bằng # và tag nhà hàng, hướng tới việc đạt được và duy trì danh tiếng tốt, đồng thời cung cấp các chương trình khuyến mãi trên mạng xã hội.

6. Tổ chức các event/workshop

Các sự kiện lớn mang đến cho các cửa hàng cơ hội giao lưu, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của cửa hàng. Nếu các sự kiện được tổ chức thường xuyên và có chất lượng ổn định, bạn sẽ có thể phát triển mối quan hệ lâu dài với cộng đồng các doanh nhân khác. Ngoài việc thu hút khách hàng mới, các sự kiện hay workshop còn mang lại nhiều lợi ích cho cửa hàng, chẳng hạn như thúc đẩy doanh số, duy trì hình ảnh của cửa hàng và tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

7. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng

Khách hàng thường quan tâm đến các sản phẩm được người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng sử dụng. Điều này ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ và nếu khách hàng cảm thấy người trong quảng cáo có liên quan đến cuộc sống của họ hoặc một người nổi tiếng, thì khả năng họ trở thành khách hàng là rất cao. Bạn có thể sử dụng các câu chuyện của khách hàng hiện tại để tập trung vào việc thu hút khách hàng đến cửa hàng trong tương lai.

8. Tối ưu Google map và Hồ sơ doanh nghiệp trên Google

Một cách thu hút khách hàng đến cửa hàng mà Shelfi gợi ý chính là tối ưu map và thiết lập Google My Business (Hồ sơ doanh nghiệp). Hoạt động này sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu tại địa phương; dễ dàng tiếp cận khách hàng và tạo dựng niềm tin khi họ luôn cập nhật hình ảnh về cửa hàng, sản phẩm/dịch vụ của bạn trên Internet. Đồng thời, Google map sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm đến cửa hàng của bạn hơn.

9. Khuyến khích khách hàng cũ chia sẻ trải nghiệm tại cửa hàng

Có thể bạn đã từng nghe câu nói, “Chi phí để có được một khách hàng mới cao hơn nhiều so với việc giữ một khách hàng hiện tại.” Điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay, những khách hàng hiện tại của bạn có giá trị theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, gia đình và các mối quan hệ xã hội rộng lớn của họ sẽ giúp thu hút khách hàng đến cửa hàng của bạn. Bạn có thể tạo các chương trình khuyến mãi, hoặc tặng quà cho khách hàng để khuyến khích họ chụp hình và chia sẻ thông tin về việc mua sắm ở cửa hàng lên Facebook hay giới thiệu bạn bè, người thân ghé thăm cửa hàng.

10. Quảng cáo sản phẩm/dịch vụ đa nền tảng

Một trong những cách thu hút khách hàng đến cửa hàng phổ biến nhất hiện nay là quảng cáo. Quảng cáo trên các nền tảng Tiktok/Instagram/Zalo/Facebook là thị trường màu mỡ bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể bỏ tiền để quảng cáo trên các mạng xã hội này hoặc tạo nội dung hay để tiếp cận khách hàng miễn phí. Tuy nhiên, hãy cân nhắc đăng ký các mạng xã hội này vì đối tượng của bạn có thể phù hợp hoặc không phù hợp. Tiktok và instagram sẽ dành cho khách hàng trẻ đam mê các lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp,.., trong khi Zalo sẽ dành cho đối tượng lớn tuổi, nhân viên văn phòng và doanh nghiệp.

11. Chăm sóc khách hàng cũ thường xuyên

Giữ chân khách hàng ngay từ lần đầu ghé thăm cửa hàng của bạn bằng cách lưu thông tin cá nhân, số điện thoại, email marketing,… là một trong những cách hiệu quả để lôi kéo khách hàng quay lại cửa hàng lần thứ hai, thậm chí nhiều lần sau nữa. Khi bạn có dữ liệu khách hàng của mình, bạn có thể phân loại khách hàng của mình và tạo một kế hoạch chăm sóc hợp lý như gửi tặng voucher tri ân, thiệp chúc mừng nhân dịp lễ Tết, sinh nhật,…

12. Hợp tác cùng doanh nghiệp khác

Bạn có thể cân nhắc để hợp tác với các doanh nghiệp khác trong thị trường sản phẩm của bạn hoặc có cùng đối tượng khách hàng như doanh nghiệp của bạn. Điều này cho phép bạn xây dựng mạng lưới khách hàng tiềm năng lớn hơn và giới thiệu khách hàng tiềm năng với nhau, đây là một cách thông minh để thu hút khách hàng mới tiết kiệm chi phí.  

Shelfi là một trong những nền tảng chia sẻ cửa hàng tiên phong tại Việt Nam, giúp kết nối cửa hàng của bạn với doanh nghiệp khác để ký gửi sản phẩm, tổ chức event/workshop,… Bạn chỉ cần đăng ký trở thành đối tác của Shelfi với vài thao tác đơn giản và Shelfi sẽ hỗ trợ bạn lên kế hoạch hợp tác, quảng cáo sản phẩm và lên chiến lược marketing cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là 12 cách kéo khách hàng đến cửa hàng hay nhất đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Hy vọng bạn đã có cho mình một số chiến lược thu hút khách hàng để đột phá doanh thu trong năm 2023. Hãy tiếp tục theo dõi Shelfi để cập nhật những thông tin hữu ích về khởi nghiệp và kinh doanh nhé!