Cách Tăng Doanh Thu Hiệu Quả: 9 Chiến Lược Thiết Yếu Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng

Quảng cáo đại chúng đã không còn phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện nay. Thay vào đó, để tăng doanh thu bán hàng, bạn cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để có thể điều chỉnh hoạt động bán hàng phù hợp. Mọi người mua “giải pháp”, nhưng bạn không thể bán “giải pháp” nếu bạn không biết khách hàng muốn gì. Xác định thị trường mục tiêu của bạn bằng cách nghiên cứu nhân khẩu học, mong muốn, và sức mua của những người có nhiều khả năng mua sản phẩm/dịch vụ nhé!

Đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Với cách tăng doanh thu tiếp theo, bạn hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn đưa ra quyết định mua hàng. Yếu tố nào thôi thúc bạn mua sản phẩm? Mặc dù giá thường là một yếu tố trong việc mua hàng, nhưng các yếu tố khác như cách sản phẩm đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng cũng đóng một vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng. Như đã đề cập ở trên, người ta mua một “giải pháp”, tức là bạn quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình theo một cách nào đó để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn vì đó là “giải pháp” hợp lý và tối ưu nhất cho họ.

Cách tăng doanh thu với chương trình ưu đãi

Khách hàng không chỉ muốn có được sản phẩm hoặc dịch vụ họ cần mà còn mong muốn có thêm nhiều lợi ích từ sản phẩm. Vì vậy, hãy thỏa mãn nhu cầu của họ bằng cách cung cấp các loại ưu đãi khác nhau, như giao hàng miễn phí, tiện ích bổ sung miễn phí hoặc giảm giá, cho phép trả trước 50% sản phẩm, thanh toán trả sau, hay mua 1 tặng 1,… Đây là một cách tăng doanh thu hiệu quả nhưng bạn cần cân đối chương trình ưu đãi phù hợp để không ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh nhé!

Khuyến mãi cho khách hàng thân thiết

Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ là một trong những cách tốt nhất để tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. Họ đã mua sản phẩm một lần, vì vậy nếu họ hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ, họ sẽ quay lại doanh nghiệp của bạn. Các chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết được thiết kế để giúp khách hàng của bạn biết rằng bạn đánh giá cao họ và khuyến khích họ ở lại với bạn. Bạn có thể thiết kế các chương trình như thẻ tích điểm, thẻ hội viên, tri ân,… để thu hút khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Chiến lược bán hàng chéo (Cross-selling)

Bán hàng chéo là một trong những cách tăng doanh thu hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm kích thích nhu cầu mua hàng, khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn bằng cách mua một sản phẩm có liên quan đến những sản phẩm/dịch vụ đã mua. Ví dụ như khi bạn mua bánh mì, người bán sẽ gợi ý bạn mua thêm khoai tây ăn kèm với mức giá khá hợp lý.

Bên cạnh đó, bán hàng chéo còn giúp bạn nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng với những sản phẩm/dịch vụ đi kèm tiện lợi. Đây là một trong các giải pháp tăng doanh thu mà không cần quá nhiều nỗ lực hay quảng cáo mà doanh nghiệp nên áp dụng.

Tạo ra sự khan hiếm cho sản phẩm

Đây được coi là nghệ thuật tăng doanh thu hiệu quả mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đạt được. Dù muốn hay không, khách hàng đều muốn những sản phẩm cao cấp hơn, thậm chí họ cảm thấy thiệt thòi nếu không thể sở hữu ngay. Ví dụ như những chiêc ly phiên bản giới hạn của Starbucks hay đôi giày có bản phối màu độc lạ đều là những sản phẩm khan hiếm.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi áp dụng chiến lược này là làm cho sản phẩm khan hiếm của bạn trở nên hoàn hảo, từ hình ảnh sản phẩm bạn sử dụng trên trang web đến thiết kế hoặc trang trí trên bao bì của bạn. Điều này không chỉ thu hút khách hàng bằng hình ảnh bắt mắt mà còn gây dựng niềm tin với khách hàng. Hãy nhớ rằng sự khan hiếm có thể khiến khách hàng mua sản phẩm trong nháy mắt, nhưng điều giữ chân họ lại chính là giá trị cốt lõi mà sản phẩm mang lại.

Theo dõi báo cáo doanh thu của cửa hàng

Là người điều hành cửa hàng, hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác số lượng sản phẩm và danh mục tất cả các mặt hàng hiện có. Theo đó, bạn có thể dựa vào báo cáo bán hàng hoặc lịch sử bán hàng để xác định mặt hàng nào bán chạy nhất tại cửa hàng của mình để xác định xu hướng và nhu cầu của người dùng. Sản phẩm nào bán chậm nhất và sản phẩm nào bán ít nhất? Những mặt hàng nào người mua hàng thích hơn? Khi trả lời tất cả các câu hỏi trên, bạn sẽ xác định mặt hàng nào đang thịnh hành trong cửa hàng để tập trung vào mặt hàng đó và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Chiến lược bán hàng gia tăng (Up-selling)

Up-selling là một nghệ thuật bán hàng mà người bán thuyết phục người mua chọn sản phẩm hoặc dịch vụ với giá cao hơn hoặc mua nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn dự kiến ​​ban đầu. Ví dụ như khi mua đồ ăn tại KFC, nhân viên thường sẽ hỏi bạn: “Anh/chị có muốn đổi Coca lên size lớn với giá 5.000 đồng không ạ?”, bạn sẽ thấy đây là món hời và đồng ý đổi. Tất nhiên, khách hàng mua nhiều hơn có nghĩa là doanh nghiệp sẽ có doanh thu cao hơn.

Chiến lược hợp tác với thương hiệu khác

Một chiến lược nghe có vẻ lạ nhưng là một phương pháp tăng doanh thu bán hàng hiệu quả. Nếu bạn và thương hiệu của bạn muốn mở rộng thị trường nhưng không muốn tốn quá nhiều chi phí vận hành, chi phí mặt bằng thì bạn có thể thuê không gian của một cửa hàng và quảng bá cho sản phẩm tại đó. Đây là một sự hợp tác cộng sinh mà cả cửa hàng và thương hiệu đều có lợi: cửa hàng không bỏ phí phần không gian trống, thương hiệu tiết kiệm được các chi phí phát sinh và cả hai đều có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến đông đảo khách hàng tiềm năng hơn. 

Shelfi chính là nền tảng chia sẻ cửa hàng tiên phong tại thị trường Việt Nam, giúp kết nối các thương hiệu với các điểm bán lẻ cùng hợp tác kinh doanh để ký gửi sản phẩm, tổ chức sự kiện pop-up và workshop. Chỉ với vài thao tác đơn giản để đăng ký trở thành đối tác của Shelfi, bạn đã có cơ hội liên kết với các doanh nghiệp khác và được Shelfi hỗ trợ quảng bá sản phẩm, lên kế hoạch kinh doanh và tăng doanh thu vượt bậc.

Trên đây là 9 cách tăng doanh thu bán hàng hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Hy vọng rằng những chiến lược trong bài viết đã giúp ích cho các nhà quản lý trong bài toán nan giải này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi Shelfi và hẹn gặp lại bạn ở những tin tức tiếp theo!